Nhiệm vụ của nhân viên bán hàng là gì?

nhan-vien-ban-hang-duoc-san-don-nhieu-nhat-tren-thi-truong-lao-dong

Tư vấn bán hàng là một công việc thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Công việc này không đòi hỏi bằng cấp cao nhưng yêu cầu bạn phải có những kỹ năng cần thiết.

Nhân viên bán hàng là một ngành nghề năng động, bạn sẽ tiếp xúc và nói chuyện với rất nhiều khách hàng khác nhau mỗi ngày. Tuy nhiên, ngoài việc tư vấn sản phẩm, nhân viên bán hàng còn đảm nhận rất nhiều những công việc khác nhau. Vậy nhiệm vụ của nhân viên bán hàng là gì? Bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Tư vấn sản phẩm cho khách hàng

Công việc chính của một nhân viên bán hàng là tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Theo đó, bạn phải giới thiệu cho người mua những sản phẩm của công ty và thuyết phục họ mua hàng. Để làm tốt công việc tư vấn bán hàng, mỗi nhân viên cần phải có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn tiếp cận được mọi khách hàng, kể cả những người khó tính. Theo đó, bạn hãy chào hỏi và đón tiếp họ một cách nồng nhiệt và chân thành, họ sẽ bị thu hút và ấn tượng ngay lần đầu gặp bạn.

Hơn thế nữa, bạn nên nhớ luôn tư vấn sản phẩm hướng vào những lợi ích mà khách hàng nhận được thay vì chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm hay thương hiệu công ty. Khi người mua nhận thấy được những lợi ích mà mình nhận được, nhu cầu mua hàng của họ sẽ cao hơn và chắc chắn họ sẽ chi tiền và mua sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng còn phải giới thiệu về những sản phẩm và chương trình ưu đãi mới nhất cho người mua.

Hơn thế nữa, nhân viên tư vấn bán hàng phải trải qua quá trình sử dụng sản phẩm hay dịch vụ, qua đó bạn mới nắm rõ được những tính năng và biết cách tư vấn cho khách hàng. Hiểu rõ được sản phẩm giúp bạn xây dựng lòng tin với họ dễ dàng hơn, bởi lẽ người mua sẽ không bao giờ tin tưởng và mua những mặt hàng mà ngay cả người bán cũng không biết rõ thông tin về nó.

Chưa hết, mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là doanh số bán hàng, do vậy, mỗi nhân viên tư vấn cần trang bị cho mình kỹ năng chốt sale hiệu quả. Bạn phải biết cách tư vấn làm sao để khách hàng thích thú và mua sản phẩm ngay lập tức.

Trình bày và sắp xếp sản phẩm

Việc trình bày và sắp xếp sản phẩm cũng là một trong những nhiệm vụ mà nhân viên bán hàng đảm nhận. Sản phẩm phải được sắp xếp một cách gọn gàng và hợp lý giúp khách hàng dễ dàng tìm được mặt hàng mà mình đang muốn mua. Chẳng hạn, bạn nên trưng bày hàng hóa theo cùng loại, cùng tính năng với nhau. Khách hàng sẽ cảm thấy thích thú khi nhìn thấy các sản phẩm được sắp xếp một cách gọn gàng và đẹp mắt, theo đó khả năng mua hàng của họ sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, sau mỗi lần khách hàng lựa chọn sản phẩm, bạn cần phải sắp xếp lại các mặt hàng về đúng vị trí cũ trước đó.

Ngoài ra, vệ sinh quầy kệ và nơi trưng bày sản phẩm hàng ngày cũng là một nhiệm vụ của nhân viên bán hàng. Bên cạnh đó, mỗi ngày bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, giá sản phẩm để có những cập nhật kịp thời nhằm thay đổi và báo cáo với quản lý khi cần thiết.

Trả lời thắc mắc cho khách hàng

Không phải lúc nào khách hàng cũng hài lòng với sản phẩm đã mua, hơn thế, một vài khách hàng sẽ có những thắc mắc về mặt hàng mà họ đã mua. Chẳng hạn, trong quá trình sử dụng, họ không biết một tính năng nào đó, thì nhân viên bán hàng sẽ là người trực tiếp hướng dẫn cho người mua. Chưa hết, nếu sản phẩm bị lỗi thì nhân viên bán hàng có trách nhiệm giải quyết những khiếu nại cho họ.

Thế nên, mỗi nhân viên bán hàng cũng phải rèn luyện cho mình kỹ năng lắng nghe hiệu quả, nhằm giúp bạn có thể thấu hiểu những ý kiến của khách hàng. Tuyệt đối không được nóng giận hay khó chịu với người mua, nếu không giải quyết được những vấn đề của họ thì bạn phải kịp thời báo ngay với quản lý, không được né tránh khiến khách hàng không hài lòng.

Để trở thành một nhân viên giỏi và chuyên nghiệp, bạn phải hiểu rõ được những nhiệm vụ của nhân viên bán hàng là gì, qua đó không ngừng trau dồi các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc.

Author: RSsession