Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả – 5 bước doanh nghiệp không thể bỏ qua

Con người là nhân tố quan trọng đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của công ty. Thế nên, để có được một đội ngũ nhân viên chất lượng, mỗi doanh nghiệp cần đưa ra một quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhằm mang về những ứng viên xuất sắc cho các phòng ban. Vậy cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bao gồm những bước như thế nào?

Xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể rõ ràng

Trước khi bắt tay vào công tác tuyển dụng, phòng nhân sự phải phối hợp với các phòng ban có nhu cầu tuyển nhân sự để đưa ra quy trình chặt chẽ và hiệu quả. Chẳng hạn, cần phải nắm rõ những thông tin như cần bao nhiêu nhân viên, nhận bao nhiêu hồ sơ, thời gian bắt đầu và kết thúc khi nào…

Bên cạnh đó, phòng nhân sự phải nắm rõ nhu cầu tuyển dụng của cả công ty. Qua đó, phải xác định chính xác được ứng viên tiềm năng là ai, có những phẩm chất, kỹ năng như thế nào để đưa ra phương hướng chọn lựa ứng viên một cách rõ ràng trong quy trình tuyển dụng.

Viết mô tả công việc rõ ràng và cụ thể

Một bản hồ sơ mô tả công việc rõ ràng và cụ thể sẽ có lợi cho cả người tuyển dụng và ứng viên. Đối với nhà tuyển dụng, họ sẽ có cơ sở để sàng lọc và lựa chọn được những ứng viên phù hợp và sát nhất với yêu cầu của các phòng ban. Đối với ứng viên thì họ biết được trình độ chuyên môn và kỹ năng công việc của mình có đúng với yêu cầu công ty hay không, bạn có cảm thấy hứng thú và muốn gắn bó với doanh nghiệp hay không.

Khi viết mô tả công việc, nhà tuyển dụng cần đảm bảo có đầy đủ những nội dung bao gồm: mô tả chi tiết công việc, yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng, yêu cầu trình độ chuyên môn và thông tin liên hệ, mức lương.

Hơn thế nữa, nhằm thu hút sự quan tâm của ứng viên, công ty phải có một tin tuyển dụng hiệu quả và  trình bày một cách ấn tượng.

Quảng bá thông tin tuyển dụng

Quảng bá thông tin tuyển dụng rộng rãi giúp công ty có cơ hội tiếp cập được những ứng viên tiềm năng. Thông thường, công ty nên đăng tin tuyển nhân sự lên các website tuyển dụng uy tín. Những website này thường là một cầu nối rất hiệu quả giúp công ty tìm được rất nhiều những ứng viên phù hợp cho vị trí công việc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng mạng lưới nội bộ để tìm ứng viên. Những nhân viên trong công ty cũng là những nguồn tìm nhân sự hiệu quả, họ có thể giới thiệu những người phù hợp cho công việc.

Ngoài ra, facebook cũng là một kênh mà bạn có thể tiếp cận được nhiều ứng viên tiềm năng. Đây là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà nhiều công ty lựa chọn.

Chọn lọc hồ sơ để phỏng vấn

Sau khi quảng bá tin tuyển dụng, chắc chắn sẽ có nhiều ứng viên nộp hồ sơ về công ty. Tuy nhiên, bạn không thể phỏng vấn hết toàn bộ mà thay vào đó chỉ có thể lựa chọn và phỏng vấn những bạn có hồ sơ xin việc ấn tượng và phù hợp với doanh nghiệp.

Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, nhà tuyển dụng cần phải sàng lọc những câu hỏi để hỏi ứng viên sao cho làm nổi bật được tính cách, kỹ năng của mỗi người. Thông qua đó, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn được những người có tiềm năng làm việc tại công ty. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng nên chuẩn bị những thông tin liên quan đến doanh nghiệp như văn hóa công ty, quy định làm việc hay mức lương nhằm trả lời khi ứng viên đặt câu hỏi ngược cho người phỏng vấn.

Sàng lọc kỹ càng hồ sơ ứng viên

Sau khi phỏng vấn, người tuyển dụng cần dành nhiều thời gian để sàng lọc hồ sơ của ứng viên để tìm ra người phù hợp nhất trở thành nhân viên chính thức trong công ty. Sau khi đã lựa chọn được ứng viên tiềm năng, bước tiếp theo là sắp xếp thời gian cho nhân viên đến nhận việc, theo đó phòng nhân sự phải phối hợp với công ty để chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, người hướng dẫn cho nhân viên mới.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất quy trình tuyển dụng, công ty cần đưa ra đánh giá cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả hay chưa, còn thiếu sót những vấn đề gì nhằm đưa ra phương hướng cải thiện cho những lần tuyển dụng tiếp theo của doanh nghiệp.

Author: RSsession