Có nên học đại học không? Không học đại học liệu có thành công?

Có nên học đại học

Bên cạnh những người rất chú trọng vào bằng cấp, thì có những người vẫn thành công khi họ chưa từng học tập tại bất kỳ giảng đường đại học nào. Vậy bằng đại học có quan trọng không, có nên học đại học và liệu chúng ta có thành công khi không có bằng đại học trong tay? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Có nên học đại học hay không? Tại sao?

Có bằng cấp chuyên môn

Sau khi tốt nghiệp đại học, mỗi sinh viên sẽ được trao một tấm bằng có chứng nhận đã hoàn tất xong chương trình đào tạo tại các trường đại học. Qua đó, khi có tấm bằng này bạn có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu hồ sơ cần thiết cho công việc tại công ty. Bằng đại học như một tấm vé thông hành giúp mọi người có thể ứng tuyển vào những vị trí công việc mà mình yêu thích.

Chú trọng vào những kiến thức chuyên môn

Ở các trường đại học, bạn sẽ được giảng dạy về những lý thuyết và kiến thức xoay quanh lĩnh vực đó. Thế nên, bạn sẽ biết được mình đang học những gì và phải học những gì để có thể áp dụng vào công việc sau này. Môi trường đại học sẽ giúp chúng ta tập trung vào chuyên môn của mình, thay vì phải phân vân và lựa chọn nên học gì khiến bạn rất mất thời gian và cảm thấy chán nản.

Xây dựng được nhiều mối quan hệ

Trường đại học sẽ là một nơi tuyệt vời giúp bạn gặp được nhiều người bạn mới và xây dựng mối quan hệ với họ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Giảng viên là những người đầu tiên bạn có thể học hỏi khi bước chân vào trường đại học. Họ là những người am hiểu tường tận những kiến thức chuyên môn, bên cạnh đó họ còn có những kinh nghiệm và những kỹ năng làm việc. Giảng viên sẽ truyền đạt cho bạn những vấn đề về công việc và nghề nghiệp. Thế nên, thầy cô sẽ là những người mà bạn có thể học hỏi và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Bên cạnh đó, khi học đại học bạn sẽ được gặp nhiều bạn học cùng lĩnh vực. Bạn sẽ học hỏi được từ họ những vấn đề trong học tập cũng như trong công việc, biết đâu họ sẽ trở thành những người đồng nghiệp của bạn trong tương lai.

Vậy liệu có thành công nếu như không học đại học?

Câu trả lời là có. Thực tế, tại Việt Nam và cả trên thế giới có rất nhiều những người đã và đang thành công khi họ chưa từng trải qua trường lớp đại học nào. Bạn biết đấy, học đại học không đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một công việc tốt, có một mức lương cao hay có được sự thăng tiến trong công việc của mình. Hiện nay có những người vẫn thất nghiệp hoặc chưa tìm được công việc như mong muốn ngay cả khi họ sở hữu hai đến ba tấm bằng đại học trong tay.

Bởi lẽ, tại trường đại học bạn chỉ chú trọng học lý thuyết, học những yếu tố căn bản mà thiếu đi những trải nghiệm thực tế hay những kỹ năng mà doanh nghiệp mong muốn ứng viên của mình có được. Hơn thế nữa, bằng đại học chỉ là một văn bằng chứng minh rằng bạn đã tốt nghiệp một chuyên môn nào đó, thế nên nó chỉ là điều kiện cần để bạn nộp hồ sơ xin việc vào công ty và chắc chắn rằng nhà tuyển dụng chẳng bao giờ căn cứ vào bằng đại học để chọn bạn, mà không cân nhắc những yếu tố khác, chẳng hạn như kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc…

Sở hữu một tấm bằng đại học không có nghĩa là con đường nghề nghiệp của bạn trở nên rộng mở hơn. Bởi thế, nếu không có cơ hội học đại học, thay vào đó bạn có thể  chọn một hướng đi khác cho bản thân chẳng hạn tự học để theo đuổi chuyên môn của mình, học từ những người đi trước, bên cạnh đó bạn có thể chọn việc tự thành lập công ty do mình quản lý.

Nhưng nhìn chung, cho dù bạn có lựa chọn học đại học hay không đi nữa, bạn phải không ngừng học hỏi và rèn luyện bản thân. Đơn cử, nếu bạn theo đuổi công việc hướng dẫn viên du lịch, có những nơi yêu cầu bằng đại học nhưng có những công ty không cần. Tuy nhiên, cho dù có hay không thì bạn cũng phải trang bị những kỹ năng cần thiết cho bản thân và không ngừng luyện tập ngoại ngữ để có thể gắn bó lâu dài và thành công trong công việc của mình. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình là có nên học đại học không.

Author: RSsession